Tin thị trường

Uganda và Kenya nhất trí xây dựng đường ống dẫn dầu mới

Ngoại trưởng Uganda – Sam Kutesa, hôm 25/6 cho biết nước này đã đồng ý thông qua kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu mới từ Uganda đến cảng Lamu ở bờ biển phía bắc Kenya, để phục vụ cho việc xuất khẩu dầu thô và thúc đẩy ngành công nghiệp dầu mỏ trong khu vực.

Ảnh minh họa

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa tổng thống ba nước Uganda, Kenya và Rwanda tại thủ đô Kampala của Uganda. Đường ống dẫn dầu mới ước tính tiêu tốn khoảng 3 tỉ đô la Mỹ, sẽ cung cấp một tuyến đường xuất khẩu dầu thô từ Nam Sudan, đồng thời giúp giảm áp lực lên cảng Mombasa, cửa ngõ chính của khu vực.

Ngoại trưởng Sam Kutesa cũng cho biết Uganda, Kenya và Rwanda đã đồng ý mở rộng một đường ống dẫn dầu vốn chỉ chạy từ cảng Mombasa đến thành phố Eldoret trong lãnh thổ của Kenya sang tận thủ đô Kampala và Rwanda. Chi phí cho dự án này ước tính khoảng 300 triệu đô la. Sau khi được nâng cấp và mở rộng, đường ống dẫn dầu này cho phép vận chuyển dầu theo cả hai chiều. Ngoài ra, lãnh đạo ba nước cũng đã nhất trí cải tạo và mở rộng mạng lưới đường sắt hiện có đồng thời thảo luận các vấn đề về hợp tác năng lượng.

Theo Internet